Bí Quyết Có Món Nướng Ngon Từ Lò Nướng Âm Tủ Cao Cấp
Những món nướng là món được rất nhiều người yêu thích trong các buổi tiệc hoặc những bữa ăn gia đình. Thông thường món nướng sẽ được tẩm ướp gia vị phong phú, đậm đà, vừa miệng với mùi hương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau để có một món nướng ngon và hoàn hảo.
Giai đoạn 1: Giai đoạn chuẩn bị nướng
Bạn cần tẩm ướp gia vị cho các món ăn trước khi tiến hành nướng khoảng 30 phút để gia vị có đủ thời gian ngấm, bên cạnh đó món ăn sẽ được mềm và ngon hơn. Những nguyên liệu để ướp nhất thiết phải là nước sốt đã được chế biến với các thành phần gia vị như muối, mù tạt, dầu ăn, rượu vang, nước cốt chanh, giấm, ngò thơm, tỏi, hành và các loại thảo mộc cắt nhuyễn. Các loại nước ướp có vị ngọt với dạng sốt keo như mật ong trộn gia vị, si rô, nước đường hoặc các loại có bán sẵn trong các đại lý, siêu thị...sẽ giúp cho các món nướng của bạn có màu vàng đẹp, hấp dẫn, thịt thấm mềm, đậm đà.
Giai đoạn 2: Khởi động lò nướng trước khi nướng
Trước khi tiến hành nướng, bạn nên khởi động lò nướng để lò nóng lên sau đó mới cho thức ăn vào nướng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn chức năng đốt nóng tức thời để lò nóng lên nhanh chóng với lò nướng âm cao cấp. Cách này sẽ giúp cho thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín. Ngoài ra bạn có thể rưới lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.
Giai đoạn 3: Giai đoạn nướng
Trong quá trình nướng, bạn tuyệt đối không được mở cửa lò vì hơi nóng phát ra từ lò nướng rất cao, dễ thất thoát nhiệt năng. Khi quá trình nướng kết thúc, bạn nên dùng găng tay dày và các dụng cụ gắp thức ăn để lấy thức ăn đảm bảo vệ sinh và tránh bị bỏng.
Mỗi loại thực phẩm, đồ ăn lại có nhiệt độ nướng và thời gian khác nhau, do vậy người sử dụng cần đọc kỹ bảng hướng dẫn các chức năng nướng để lựa chọn chương trình nướng phù hợp.
Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và điện năng đáng kể do không lãng phí nhiệt không cần thiết trong quá trình nướng đồng thời đem lại kết quả cao, món ăn chín đều và hấp dẫn, không bị cháy hoặc chưa chín.
Giai đoạn 4: Bảo dưỡng lò nướng
Sau khi nướng, bạn nên sử dụng khăn mềm ẩm và xà phòng lau các vết bẩn sau đó sử dụng khăn khô lau lại một lần nữa, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò nướng gây mất vệ sinh, khó làm sạch.
Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, các vật dụng tẩy rửa thô hoặc các chất ăn mòn để vệ sinh lò nướng vì điều này có thể làm hỏng lò nướng. Không sử dụng dụng cụ vệ sinh bằng hơi nước.
Trong trường hợp có vết bẩn bám trên lò hoặc có mùi hôi, bạn chỉ cần đun sôi cốc nước có chứa chanh hoặc giấm trong 2 phút và vệ sinh lò với một ít nước rửa bát, mùi hôi sẽ biến mất. Với bề mặt ngoài của lò, bạn có thể dùng khăn mềm nhúng nước xà phòng để lau, tuyệt đối không dùng các dụng cụ cứng để cọ rửa vì sẽ làm trầy bề mặt lò nướng.
Nếu như bạn sử dụng các loại lò nướng có chức năng tự làm sạch, lò nướng sẽ tự động đo lường độ bẩn của lò và kích hoạt nhiệt độ cũng như thời gian tương ứng để phân hủy dầu mỡ và các chất cặn bẩn thành tro. Khi đó bạn có thể nhẹ nhàng lau sạch các vết bẩn chỉ với một chiếc khăn ẩm. Mức nhiệt cao nhất sẽ lên đến 500 độ C và thời gian dài nhất trong vòng 2 giờ tùy thuộc vào mức độ bẩn của lò nướng. Đây là cơ chế làm sạch tiên tiến nhất hiện nay giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bằng cách này lò nướng của bạn sẽ trở nên sạch sẽ và giảm tiêu thụ năng lượng một cách tối đa.